Tổng hợp cách sử dụng điều hòa hiệu quả và tiết kiệm điện

96

Sử dụng điều hòa để giảm cảm giác nóng bức, ngột ngạt trong thời tiết nắng nóng kéo dài của mùa hè đã phổ biến và thiết thực với cuộc sống mỗi gia đình. Nhưng sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng thế này làm sao để vừa tốt cho sức khỏe, vừa bền máy, và lại tiết kiệm điện năng. Hãy cùng HiTechVN tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

Nhiệt độ thích hợp và tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng khi dùng điều hòa là 25-27 độ. Nhiệt độ này phù hợp với khí hậu nước ta, vừa đảm bảo được nhiệt độ không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài, tránh bị sốc nhiệt.Với nhiệt độ này, điều hòa sẽ hoạt động được ổn định, và bền bỉ hơn.

Cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp 
Cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp 

Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Để sử dụng điều hòa hiệu quả và tiết kiệm thì việc chọn lựa điều hoà phù hợp với diện tích phòng sử dụng rất quan trọng.

  • Nếu công suất điều hoà nhỏ quá so với phòng sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm mát, và điều hoà phải chạy với công suất cao trong thời gian dài liên tục. Như thế rất dễ dẫn tới hỏng hóc
  • Nếu công suất điều hoà to hơn với diện tích phòng sử dụng sẽ gây lãng phí điện năng không cần thiết.
  • Chọn lựa điều hoà có công suất phù hợp chúng ta dựa theo bảng sau:
Lựa chọn điều hoà có công suất phù hợp với diện tích sử dụng
Lựa chọn điều hoà có công suất phù hợp với diện tích sử dụng

Bật, tắt điều hòa đúng cách

Tránh bật, tắt điều hòa liên tục. Nhiều người sử dụng có thói quen “tiết kiệm” điện là bật điều hòa, chỉnh nhiệt độ xuống thấp để cho phòng lạnh sâu, sau đó tắt điều hòa để sử dụng. Sau đó lại lặp lại quá trình trên nếu phòng nóng trở lại. 

Việc làm đó không những không tiết kiệm điện, bởi vì quá trình bật lại máy cần nhiều năng lượng để khởi động lại máy nén. Và sẽ làm điều hòa hoạt động nặng trong một thời gian ngắn rồi tắt đi, việc này khiến máy chóng gặp hỏng hóc, sự cố hơn.

Khi tới mùa đông, hoặc không dùng trong thời gian dài. Chúng ta nên tắt Aptomat điều hòa đi, đảm bảo điều hòa được “nghỉ ngơi” đúng cách.

Bật, tắt điều hòa đúng cách
Bật, tắt điều hòa đúng cách

Sử dụng linh hoạt các chế độ của điều hòa để đạt hiệu quả và tiết kiệm điện

Việc sử dụng linh hoạt các chế độ của điều hòa giúp cho máy bền bỉ hơn, tiết kiệm hiệu quả hơn. Điều hòa có hai chế độ làm lạnh: Cool (hình bông tuyết) làm mát, Dry (hình giọt nước) làm khô.

Với chế độ Cool – Làm mát: Phù hợp cho những ngày nhiệt độ cao, độ ẩm trong không khí thấp (<50%). Chế độ Cool đòi hỏi điều hòa hút khí nóng trong phòng, làm mát không khí nóng đó và thổi ra làm mát phòng, điều hòa liên tục. Chế độ này máy sẽ dùng công suất cao hơn.

Với chế độ Dry – Làm khô: Phù hợp với những ngày nhiệt độ cao nhưng <35 độ và độ ẩm trong không khí cao (>60%) thì sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả. Máy lạnh sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái. Chế độ Dry sẽ sử dụng công suất nhỏ hơn, nên tiết kiệm điện hơn chế độ Cool

Để điều chỉnh chế độ một cách phù hợp và hiệu quả nhất thì người dùng phải có thông tin của độ ẩm không khí trong phòng. Hiện nay có sẵn rất nhiều các thiết bị điện tử, đồng hồ nhiệt ẩm kế có tích hợp cả nhiệt độ cũng như độ ẩm không khí rất tiện lợi.

Sử dụng linh hoạt các chế độ của điều hòa để đạt hiệu quả làm mát tốt nhất, tiết kiệm nhất
Sử dụng linh hoạt các chế độ của điều hòa để đạt hiệu quả làm mát tốt nhất, tiết kiệm nhất

Bật – tắt điều hòa trước 10-15 phút trước và sau khi sử dụng

Chúng ta nên bật điều hòa trước 10-15 phút trước khi vào phòng sử dụng. Như thế sẽ làm giảm thời gian chờ đợi điều hòa làm mát phòng, tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái khi sử dụng.

Và chúng ta cũng nên tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng 10-15 phút để tránh lãng phí điện năng. Cũng như tránh bị sốc nhiệt khi từ phòng lạnh ra ngoài chỗ có nhiệt độ cao.

Nên bật - tắt điều hòa trước 10-15 phút trước và sau khi sử dụng
Nên bật – tắt điều hòa trước 10-15 phút trước và sau khi sử dụng

Chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp

Cần lựa chọn vị trí râm mát, ít bị ánh sáng chiếu vào. Chọn vị trí phù hợp sẽ đảm bảo làm mát nhanh, lại giúp cho điều hòa vận hành được tốt và bền hơn. Ngoài ra, không nên đặt điều hòa ở những nơi có hơi nước, độ ẩm cao, nhiều khói bụi, sẽ gây hại cho điều hòa trong quá trình sử dụng.

Chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp
Chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp

Cài đặt nhiệt độ chênh thích hợp

Nhiệt độ chênh mà chúng ta nên cài đặt cho điều hòa thích hợp nhất so với nhiệt độ ngoài môi trường là từ 7-10 độ. Ví dụ: Nhiệt độ ngoài trời là 35 độ, thì nhiệt độ cài đặt cho điều hòa trong phòng thích hợp nhất là 25-28 độ là thích hợp.

Với nhiệt độ chênh không quá nhiều, thì điều hòa khi làm lạnh tới nhiệt độ cài đặt, thì sẽ chuyển sang chế độ tiết kiệm điện, tạm thời chỉ quạt gió, không làm lạnh thêm. Khi nhiệt độ tăng lên vài độ, thì chế độ làm lạnh lại auto chạy lại.

Nếu người sử dụng để độ chênh quá nhiều, sẽ khiến máy chạy liên tục để kéo nhiệt độ phòng về nhiệt độ cài đặt. Gây tốn điện năng, giảm độ bền của máy.

Cài đặt nhiệt độ chênh thích hợp
Cài đặt nhiệt độ chênh thích hợp

Đảm bảo phòng kín tránh bị mất nhiệt trong quá trình sử dụng

Khi sử dụng điều hòa mà phòng sử dụng không kín hoặc mở cửa ra vào liên tục thì nhiệt độ sẽ bị thất thoát ra ngoài. Điều này sẽ khiến điều hòa tốn nhiều thời gian hơn để làm lạnh phòng, gây tốn kém điện năng cũng như độ bền của máy.

Tuy nhiên, trong thực tế những phòng có điều hòa đều kín như thế không có lợi cho sức khỏe. Thỉnh thoảng cũng cần phải mở cửa phòng trong vài phút để giảm bớt không khí kín trong phòng và hứng khí bên ngoài vào

Đảm bảo phòng không bị hở để tránh mất nhiệt trong khi sử dụng
Đảm bảo phòng không bị hở để tránh mất nhiệt trong khi sử dụng

Kết hợp với quạt để làm lạnh hiệu quả

Để sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất, đó là kết hợp với quạt để không khí lạnh tỏa đều ra khắp phòng. Việc này không gây tốn kém điện hơn, mà ngược lại giúp điều hòa làm lạnh nhanh hơn, chuyển sang chế độ tiết kiệm điện, cũng như tăng độ bền của máy.

Kết hợp với quạt để làm lạnh hiệu quả
Kết hợp với quạt để làm lạnh hiệu quả

Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, thông thường 2-3 tháng thì lọc gió ở cục lạnh sẽ dính bụi bẩn, vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe con trẻ, cũng như khả năng hoạt động, làm lạnh. Người sử dụng nên vệ sinh lọc gió chủ động bằng cách: Đóng aptomat – mở nắp vỏ nhựa dàn lạnh – Tháo lọc gió – Đánh rửa, vệ sinh, để khô ráo – Lắp lại vị trí như ban đầu và đóng nắp nhựa dàn lạnh.

Hàng năm thì nên thuê thợ bảo dưỡng định kỳ 1 lần, để vệ sinh cả dàn nóng, dàn lạnh, thêm gas cũng như tránh bị hỏng hóc trong lúc cần sử dụng.

Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ
Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Trên đây là tất cả những cách sử dụng điều hòa mà chúng tôi chia sẻ để bạn đọc sử dụng máy lạnh sao cho tốt nhất cho sức khỏe của mọi người trong gia đình, cũng như đảm bảo độ bền cho máy, tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

5/5 - (6 bình chọn)