Tiền điện tử vừa bị đánh cắp hơn 600 triệu USD

97

Tiền điện tử bị đánh cắp lần này trên mạng lưới blockchain kết nối trò chơi Axie Infinity và Ethereum, vừa đưa ra thông báo đã bị tin tặc đánh cắp hơn 600 triệu USD (bao gồm 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC).

 Tiền điện tử vừa bị đánh cắp

Tiền điện tử bị đánh cắp lần này là một trong những vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử nhằm vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của ngành tiền điện tử. 

Vụ việc được thông báo vào đêm 29/3/2022. Tuy nhiên, theo các dữ liệu từ chuỗi khối, tin tặc đã bắt đầu thực hiện hành vi rút tiền từ ngày 23/3/2022. Axie Infinity cũng cho biết rằng họ đang làm việc với công ty Chainalysis nhằm theo dõi các khoản tiền bị đánh cắp và liên hệ với chính phủ các quốc gia để được hỗ trợ về mặt pháp luật.

Tiền điện tử vừa bị đánh cắp
Tiền điện tử vừa bị đánh cắp

Thiệt hại và các hệ lụy kèm theo khi tiền điện tử bị đánh cắp

Thiệt hại khi số lượng lớn tiền điện tử bị đánh cắp

Số lượng tiền điện tử bị đánh cắp bao gồm khoảng 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC đã bị tin tặc chiếm đoạt.

Sau khi thông tin trên được công bố, thị trường tiền điện tử đã bị tác động mạnh. Hàng loạt token liên quan đến các dự án GameFi, Metaverse đồng loạt giảm giá. Đồng AXS (token của tựa game Axie Infinity) đã mất khoảng 5,5% giá trị. Đồng SLP – một loại coin trả thưởng trong tựa game này giảm khoảng 6%. Bên cạnh đó, nhiều token khác như The Sandbox, GALA, MANA cũng mất khoảng 4-6% giá trị.

Thiệt hại khi tiền điện tử bị đánh cắp
Thiệt hại khi tiền điện tử bị đánh cắp

Hệ lụy khi số tiền điện tử bị đánh cắp

Đây không phải lần đầu Axie Infinity bị tấn công. Trước đó, vào tháng 7/2021, dự án thông báo sàn giao dịch NFT gặp sự cố do bị tấn công DDOS. Tháng 11/2021, nhóm Discord của Axie Infinity bị tin tặc chiếm quyền quản lý và lừa hơn 100.000 USD từ các nhà đầu tư.

Axie Infinity và Ronin Network được phát triển bởi Sky Mavis. Trong năm 2021, Axie Infinity đã gây được tiếng vang lớn trên toàn cầu khi cho phép người dùng vừa chơi game vừa kiếm tiền, đồng thời trở thành một trong những tựa game mở ra xu hướng GameFi của thị trường tiền điện tử. 

Theo Business Insider India, vào năm 2021, lượng giao dịch NFT trong Axie Infinity đã đạt giá trị hơn 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi và ý kiến trái chiều được đặt ra đối với tựa game này, bởi nền kinh tế của trò chơi chỉ có thể tồn tại khi có thêm những người chơi game.

Hệ lụy kéo theo khi tiền điện tử bị đánh cắp
Hệ lụy kéo theo khi tiền điện tử bị đánh cắp

 Cách thức đánh cắp tiền điện tử

  • Peckshield – công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu blockchain, vừa đăng tải thông tin sơ bộ về cách tin tặc phân bố số tiền chiếm đoạt được từ vụ tấn công Ronin Network. Theo đó, hầu hết số tiền điện tử này đã được đưa lên các sàn giao dịch và chuyển đổi qua Ethereum (ETH).
  • Tin tặc đã phân chia số tiền đánh cắp được ra nhiều ví nhỏ, trước khi đẩy lên các sàn giao dịch.
  • Vụ tấn công đã đánh cắp hơn 600 triệu USD tiền điện tử, bao gồm 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC. Toàn bộ 25,5 triệu USDC đã được hacker chuyển đổi sang ETH thông qua mạng Multichain.
  • Trong khi đó, số ETH được chia vào 6 ví khác nhau, rồi tiếp tục được chia nhỏ hoặc chuyển tới ví khác, trước khi đẩy toàn bộ chúng lên các sàn giao dịch. Hiện tại, số tiền này bao gồm 1.220 ETH ở sàn FTX, 2.500 ETH tại Huobi và 1 ETH trên Crypto.com.
Cách thức đánh cắp tiền điện tử
Cách thức đánh cắp tiền điện tử

Đánh giá của các chuyên gia

  • Trên Twitter, tài khoản chính thức của Huobi và CEO Binance Changpeng Zhao đều cho biết rằng họ sẽ làm việc với đội ngũ của Axie Infinity để hỗ trợ các vấn đề liên quan.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ Axie Infinity giải quyết hậu quả từ cuộc tấn công và đánh cắp trên chuỗi khối Ronin. Bất cứ tài sản tiền điện tử nào bị đánh cắp được phát hiện đi qua sàn giao dịch của chúng tôi hay các mạng liên quan sẽ được xử lý nhanh chóng”, sàn giao dịch Huobi tuyên bố.

  • Trước đó, trong một bài viết trên Substack, Ronin Network cho biết tin tặc đã khai thác 4 node (thiết bị trong mạng Blockchain) xác thực của Sky Mavis (đơn vị phát triển Axie Infinity) và node của tổ chức phi tập trung Axie DAO. Mạng Ronin có 9 node hoạt động, nhưng để tiến hành nạp hay rút tiền thì chỉ cần xác thực của 5/9 node. Tin tặc đã lợi dụng điều này để tấn công.
Đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử
Đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử
  • Hiện tại, Axie Infinity đã nâng điều kiện duyệt quy trình nạp, rút lên 8/9 node. Hệ thống cũng tạm ngừng hoạt động trên các mạng cho phép người chơi chuyển đổi tiền tệ giữa chuỗi khối Ethereum và Ronin. 

“Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, các nhà điều tra mật mã học và nhà đầu tư để đảm bảo tất cả các khoản tiền đều được thu hồi hoặc hoàn trả”, Ronin Network thông báo.

  • Đây là một trong những vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử nhằm vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của ngành tiền điện tử 
Nhận đinh của chuyên gia về việc tiền điện tử bị đánh cắp
Nhận đinh của chuyên gia về việc tiền điện tử bị đánh cắp

Hậu quả

Vụ hack trên được đánh giá là một trong những vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử nhằm vào lĩnh vực phi tập trung (DeFi) của ngành tiền điện tử. Sau vụ việc, giá token AXS của Axie Infinity đã giảm gần 6,5% về mức 63,41 USD, trong khi token RON của Ronin mất gần 25% giá trị, về mức 1,83 USD. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lại tỏ ra khá thờ ơ trước thông tin trên.

“Tôi nghĩ rằng việc giảm giá này không quá mạnh. Chúng ta đang ở trong thị trường tiền điện tử và 20% không là gì cả. Nhiều dự án khác còn đang giảm mạnh hơn”, Justin Seeley, một người sở hữu NFT và token trong Axie Infinity, chia sẻ.

Hậu quả của việc đánh cắp tiền điện tử
Hậu quả của việc đánh cắp tiền điện tử

Sau vụ đánh cắp tiền điện tử lần này sẽ khiến các nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong các giao dịch cũng như đánh giá lại sàn giao dịch điện tử hay các dự án tiền điện tử. Hi vọng qua bài viết mà Hitechvn.net chia sẻ, sẽ là bài học và kinh nghiệm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư.

Nguồn sưu tầm!

5/5 - (4 bình chọn)