Hộ chiếu vắc xin là gì? Dùng ứng dụng nào kiểm tra?

78

Hộ chiếu vắc xin covid là “tấm thẻ bài” giúp chúng ta có thể tự tin đi lại giữa các địa phương, hoặc là giữa các nước trong thời điểm dịch bệnh kéo dài này. Vậy hộ chiếu vắc xin là gì? Lợi ích khi có được tấm hộ chiếu này là gì? Các tra cứu và sử dụng thế nào? Hãy cùng HitechVN.net tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu vắc xin covid là gì?

Hộ chiếu vắc xin covid được hiểu là giấy hoặc chứng nhận điện tử xác nhận đã tiêm chủng vắc xin phòng ngừa virut covid. Giấy chứng nhận này được cấp cho những người đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo quy định của Bộ y tế.

Hộ chiếu vacxin được Bộ y tế xây dựng theo các tiêu chuẩn được quy định bởi tổ chức y tế thế giới WHO và liên minh châu Âu ban hành. Hiện tại  đã có 62 quốc gia trên thế giới đã sử dụng hộ chiếu vaccin để làm tiêu chuẩn và là tấm vé để đi lại giữa các quốc gia với nhau.

Hộ chiếu vắc xin là giấy hoặc chứng nhận điện tử xác nhận đã được tiêm vắc xin covid
Hộ chiếu vắc xin là giấy hoặc chứng nhận điện tử xác nhận đã được tiêm vắc xin covid

Lợi ích khi có trong tay tấm hộ chiếu vắc xin

  • Được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng nên khi sở hữu hộ chiếu vắc xin thì việc đi lại để phục vụ công việc hoặc du lịch sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong lúc dịch bệnh Covid vẫn còn đang tiếp diễn.
  • Trong các cuộc họp hay tập trung đông người có quy định cần phải có chứng nhận đã tiêm vắc xin thì tấm hộ chiếu này sẽ là cứu cánh cho những trường hợp như thế.
  • Thuận tiện cho di chuyển giữa các tỉnh thành, địa phương trong nước yêu cầu có chứng nhận tiêm chủng mới được ra vào tỉnh.
Lợi ích khi sở hữu hộ chiếu vắc xin
Lợi ích khi sở hữu hộ chiếu vắc xin

Làm sao để được cấp chứng chỉ và hộ chiếu vaccin

Chúng ta chỉ cần đăng ký tiêm phòng tại các trung tâm y tế tại địa phương hoặc bệnh viện. Đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ và đủ điều kiện  thì trung tâm tiêm chủng sẽ rà soát và cập nhật lên hệ thống dữ liệu tiêm chủng quốc gia.

Sau khi hệ thống nhận dữ liệu và xử lý thông tin chính xác, thì người dân sẽ được cấp hộ chiếu vacxin thông qua các ứng dụng điện tử được Bộ y tế ban hành hoặc trên website chính thức của Bộ.

Sau khi tiêm phòng đầy đủ, các bạn chỉ việc chờ hệ thống cập nhật dữ liệu và cấp hộ chiếu vắc xin
Các bạn chỉ việc chờ hệ thống cập nhật dữ liệu và cấp hộ chiếu vắc xin

Cách tra cứu và sử dụng

Có 2 cách tra cứu hộ chiếu vắc xin

Cách 1: Kiểm tra qua ứng dụng trên điện thoại smartphone

Bạn đọc sử dụng ứng dụng PC-Covid hoặc sổ sức khỏe điện tử. Cách tra cứu trên 2 ứng dụng với cách thức tương đối giống nhau. Bài viết này, HiTechVN.Net hướng dẫn các bạn kiểm tra qua ứng dụng PC-Covid. Còn với ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, các bạn thao tác tương tự nhé!

  • Bước 1: Mở ứng dụng PC-Covid
Chọn ứng dụng PC-Covid trên điện thoại smartphone
Chọn ứng dụng PC-Covid trên điện thoại smartphone
  • Bước 2. Trên màn hình chính của ứng dụng, chọn dấu bốn chấm góc dưới bên phải màn hình.
Chọn dấu bốn chấm trên ứng dụng PC-Covid
Chọn dấu bốn chấm trên ứng dụng PC-Covid
  • Bước 3: Chọn hộ “chiếu vắc xin”. Thông tin hộ chiếu của bạn được thể hiện qua mã QR code.
Thông tin hộ chiếu vắc xin của bạn ở đây
Thông tin hộ chiếu vắc xin của bạn ở đây

Cách 2: Kiểm tra qua trang web chính thức của Bộ y tế

Bước 1: Truy cập vào trang web của Bộ y tế: https://chungnhanvacxin.vn.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn thông tin cá nhân như số CMTND / CCCD, số điện thoại, email.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website

Bước 4: Sau khi ấn gửi, thì hệ thống sẽ xác nhận. Nếu đã được hệ thống cập nhật, thì hộ chiếu vắc xin của bạn sẽ được cấp dưới dạng mã QR code.

Kiểm tra thông tin hộ chiếu vaccine thông qua trang web của Bộ y tế
Kiểm tra thông tin hộ chiếu vaccine thông qua trang web của Bộ y tế

Hộ chiếu vắc xin có thời hạn bao lâu?

Theo khuyến cáo của WHO và của liên minh châu Âu EU để đảm bảo an toàn bảo mật thì thời hạn của hộ chiếu vắc xin là 12 tháng kể từ ngày được cấp. Sau 12 tháng thì hệ thống sẽ tự động khởi tạo một mã QR Code khác thay thế.

Hộ chiếu vắc xin covid sẽ trở nên thông dụng hơn bao giờ hết trong thời điểm dịch bệnh vẫn tiếp diễn kéo dài. Hi vọng với bài viết mà HitechVN chia sẻ, các bạn đã nắm được cách tra cứu và sử dụng hộ chiếu vaccine để phục vụ quá trình đi lại, công tác, du lịch.

5/5 - (2 bình chọn)