Bức xạ điện thoại là gì? Top Android có bức xạ cao nhất

76

Bức xạ điện thoại trên smartphone là một vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm hiểu bởi vì nó liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng. Vậy bức xạ là gì? Ảnh hưởng của bức xạ tới sức khỏe như thế nào? Top những điện thoại Android có bức xạ cao nhất tính tới thời điểm 4/2022 là những smartphone nào? Hãy cùng Hitechvn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bức xạ điện thoại là gì?

Bức xạ trên điện thoại là những tần số sóng phát ra từ điện thoại. Khi chúng ta sử dụng thì điện thoại sẽ gửi những đoạn mã lên mạng bằng dãy xung viba ngắn liên tiếp nhau với cường độ cao. Cũng chính vì thế mà điện thoại sẽ bị nóng lên sau một thời gian sử dụng liên tục. 

Bức xạ điện thoại là gì?
Bức xạ điện thoại là gì?

Bức xạ điện thoại có ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng không?

Thông tin bức xạ gây ung thư đã khiến nhiều người lo sợ, bởi vì thông thường mỗi người chúng ta ai cũng sở hữu cho mình một thiết bị di động để phục vụ liên lạc. Nhưng tới năm 2018 thì tổ chức FDA của Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận chưa đủ bằng chứng để khẳng định bức xạ điện thoại gây ung thư ở người.

Nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng là do bức xạ Ion hóa khiến DNA của con người bị tổn thương. 

Theo nghiên cứu của tổ chức FDA thì điện thoại và tần số sóng vô tuyến có mức bức xạ ở tần số có mức năng lượng thấp hơn nhiều so với tia X và hoàn toàn không có nguy cơ gây ung thư ở người.

Chính vì vậy, tổ chức đưa ra kết luận: “Điện thoại di động phát ra các mức năng lượng tần số vô tuyến thấp không Ion hóa, do đó không được coi là đủ mạnh để làm hỏng vĩnh viễn mô sinh học bao gồm cả DNA”

Bức xạ điện thoại có gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người không?
Bức xạ điện thoại có gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người không?

Các ý kiến khác

Câu chuyện bức xạ di động có ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng hay không vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi từ trước tới nay. Vẫn có nhiều ý kiến và bằng chứng đưa ra về ảnh hưởng của bức xạ tới sức khỏe. Vậy nên dù có ảnh hưởng hay không, thì chúng ta cũng nên trang bị cho mình những biện pháp để phòng ngừa.

Các cách để hạn chế

  • Thực hiện các cuộc gọi di động ở những nơi có sóng của nhà mạng khỏe nhất.
  • Để điện thoại ở xa cơ thể bạn nhất có thể.
  • Sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài để nhận cuộc gọi.
  • Không để điện thoại dưới gối hoặc gần đầu bạn khi ngủ. Trong trường hợp bắt buộc phải để thì các bạn nên chuyển sang chế độ máy bay để an toàn.
  • Không để điện thoại trong túi quần. Bạn có thể để trong túi đeo, cặp sách hoặc trong bao da.
  • Tăng cường nhắn tin, hạn chế gọi điện di động.
  • Hạn chế sử dụng điện thoại khi điện thoại báo pin yếu. Vì khi pin yếu, là thời điểm điện thoại phát ra mức bức xạ cao nhất.
Các cách hạn chế bức xạ di động
Các cách hạn chế bức xạ di động

Giá trị an toàn của bức xạ

Được biết, bức xạ được đặc trưng bởi mức độ ảnh hưởng đến cơ thể và được đo bằng đơn vị SAR. SAR là đơn vị đo tốc độ cơ thể người hấp thụ năng lượng trên một đơn vị khối lượng khi tiếp xúc với tần số vô tuyến (RF).

Đối với giá trị SAR tối đa ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, smartphone có bức xạ từ 1,6 W/kg đến 2,0 W/kg được chấp nhận.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả điện thoại di động đều phát ra một số mức bức xạ, nhưng chỉ số này thay đổi theo nhiều yếu tố. Chúng bao gồm loại thiết bị và kiểu máy, tuổi của thiết bị và độ bền của ăng-ten phát. Một yếu tố khác là khoảng cách từ tháp di động gần nhất.

Điện thoại phát ra sóng RF trong phổ điện từ. Trong khi 2G đến 4G phát ra RF trong dải tần 0,7–2,7 GHz, điện thoại 5G có thể làm như vậy lên đến 80 GHz. Do tần số thấp của chúng nên chúng không đủ để thay đổi DNA, do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Top những mẫu Android có bức xạ cao nhất

Tính tới thời điểm tháng 04/2022 thì Bankless Times đã công bố danh sách những thiết bị Android có mức bức xạ cao nhất, cụ thể như sau:

Top những điện thoại Android có mức bức xạ cao nhất tính tới tháng 04/2022
Top những điện thoại Android có mức bức xạ cao nhất tính tới tháng 04/2022

Dù còn nhiều tranh cãi xung quanh việc bức xạ điện thoại có gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng hay không. Nhưng các bạn đọc cũng nên trang bị cho mình những biện pháp sử dụng đúng cách để hạn chế nhất với bức xạ.

5/5 - (2 bình chọn)